แนวคิดเชิงปรัชญาทางสังคมในทัศนะความเชื่อเกี่ยวกับเปรตวิสัยในสังคมไทย - ปักสังขาเนย์, เตชทัต (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 3 No 2 (2017): วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 3 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2560), 2017)
แนวคิดเชิงปรัชญาทางสังคมในทัศนะความเชื่อเกี่ยวกับเปรตวิสัยในสังคมไทย เป็นแนวคิดสำคัญอีกประการหนึ่ง ที่เกิดขึ้นจากแนวคิดทางปรัชญาและทัศนะความเชื่อความศรัทธาของคนไทยตามหลักธรรมของพระพุทธศาสนาที่เจริญรุ่งในเรืองในอดีต โดยเฉพาะเรื่องการเกิดเป็นเปรตหรือวิสัยของผู้ที่ได้รับผลของการกระทำหลังตายจากโลกนี้ไปแล้ว  โดยบทความนี้มีวัตถุประสงเพื่อ ส่งเสริมด้านแนวคิด และการพิจารณาความเชื่อตามหลักของกฎแห่งกรรมผ่านการศึกษาเรื่องของเปรตแต่ละชนิด ประกอบกับการนำเอาเรื่องราวของเปรตมาเป็นอุทาหรณ์เพื่อให้การดำเนินชีวิตไปตามทำนองคลองธรรม เพราะแนวคิดและหลักการปฏิบัติเหล่านี้ล้วนเป็นผลสืบเนื่องที่มีทั้งเหตุแห่งความศรัทธาคือความเชื่อ และผลที่ปฏิบัติแล้วได้รับผลจริง ดังพุทธสุภาษิตที่เคยได้ฟังและเป็นเหมือนกับภาษิตเตือนตนให้เข้าใจหลักความจริงที่ว่า “กมฺมุนา วตฺตติ โลโก สัตว์โลกล้วนเป็นไปตามกรรม” จะดีจะชั่วอยู่ที่การกระทำ ทุกคนล้วนได้รับผลของกการกระทำโดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จึงควรสังวรใจและเร่งกระทำความดี  และไม่ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท เกรงกลัวต่อผลกรรมชั่วที่กระทำไปแล้ว เหมือนการกลัวความผิดอาญา ที่ต้องถูกจองจำในเรือนจำ