ผลกระทบการดื่มสุราที่มีต่อสังคมไทย - ฐิตสาโร (เหล็กศรี), พระแสงจันทร์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2019)
สภาพและผลกระทบการดื่มสุราในสังคมไทย ก่อให้เกิดปัญหาลูกโซ่ที่เกี่ยวโยงกันไปหมดแทบทุกเรื่อง ทั้งความฟุ้งเฟ้อความยากจน ครอบครัวแตกแยก และมีปัญหาก่อให้เกิดอาชญากรรมต่างๆ อุบัติเหตุ โรคภัยสารพัดรุมเร้า การสูญเสียทรัพยากรบุคคลและสูญเสียทางเศรษฐกิจของสังคมไทยโดยรวม ผลกระทบของการดื่มสุราต่อสังคมไทยซึ่งทำให้เกิดความเชื่อผิดคิดว่าการดื่มสุราเป็นวัฒนธรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่แทรกซึมอยู่ในทัศนคติจนทำให้ผู้คนในสังคมมองว่าการดื่มเป็นเรื่องปกติ แม้แต่งานบุญก็ยังไม่เว้นการดื่มด้วยเช่นกัน การดื่มสุรากลับทำให้ผู้ดื่มขาดสติขาดความยับยั้งชั่งใจ และมีการกระทำความรุนแรงอันเป็นปัญหาของสังคม