การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาการปฏิบัติธรรมกรรมฐานด้วยการเรียนรู้ แบบสะท้อนคิด สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด - , พระครูวิกรมธรรมธัช; ., พระครูชัยรัตนากร (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาการปฏิบัติธรรม กรรมฐานด้วยการเรียนรู้แบบสะท้อนคิด สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จำนวน 139 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสังเกตและแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน            ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาผลสมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาการปฏิบัติกรรมฐานด้วยการเรียนรู้แบบสะท้อนคิด สอดคล้องกับทักษะการเรียนรู้ 5 ด้าน ได้แก่ 1)ด้านคุณธรรม จริยธรรม 2)ด้านความรู้ 3)ด้านทักษะทางปัญญา 4)ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล และ 5)ด้านทักษะการวิเคราะห์ จำแนกผลการศึกษาออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านผู้สอน ด้านนักศึกษา ด้านการจัดการเรียนรู้ และ         ด้านการวัดและประเมินผล หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05