การเสริมสร้างความสามัคคีของชุมชนตามหลักสาราณียธรรม 6 อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ - อติชาโต (อารยางกูร), พระอธิการสุรแสน; เสมานู, พชรเดช (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาการเสริมสร้างความสามัคคีของผู้นำท้องถิ่นตามหลักสาราณียธรรม 6 2) เพื่อเปรียบเทียบการเสริมสร้างความสามัคคีของผู้นำท้องถิ่นตามหลักสาราณียธรรม 6 จำแนกตาม เพศ อายุ ระดับการศึกษาและตำแหน่ง และ 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางการเสริมสร้างความสามัคคีของผู้นำท้องถิ่นตามหลักสาราณียธรรม 6 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สมาชิกสภาเทศบาล สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครพัฒนาชุมชน และผู้นำทางศาสนา ในอำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางเครจซี่และมอร์แกน จำนวน 260คน การวิจัยเป็นแบบผสม ทั้งวิธีวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้เครื่องมือแบบสอบถาม และเชิงคุณภาพ โดยการใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ) และแบบสอบถาม เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่ามี 5 ระดับ มีค่าความเที่ยงตรงเฉลี่ย เท่ากับ 1.00 และมีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ .97 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ เพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ t-test และ      F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. การเสริมสร้างความสามัคคีของผู้นำท้องถิ่นตามหลักสาราณียธรรม 6 โดยภาพรวมและรายด้านมีการดำเนินการ อยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านเมตตากายกรรม ด้านเมตตาวจีกรรม ด้านเมตตามโนกรรม ด้านสาธารณโภคี ด้านสีลสามัญญตา และด้านทิฏฐิสามัญญตา 2. ผลการเปรียบเทียบการเสริมสร้างความสามัคคีของผู้นำท้องถิ่นตามหลักสาราณียธรรม 6 ผู้นำท้องถิ่นที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษาและตำแหน่งต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการเสริมสร้างความสามัคคีของผู้นำท้องถิ่นตามหลักสาราณียธรรม 6 อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน 3. แนวทางการเสริมสร้างความสามัคคีของผู้นำท้องถิ่นตามหลักสาราณียธรรม 6 ผู้นำท้องถิ่นจะต้องยึดหลักธรรม เมตตากายกรรม เมตตาวจีกรรม เมตตามโนกรรม ต้องมีสาธารณโภคีตา คือ เมื่อได้ของมาก็ต้องแบ่งปัน ต้องเคารพสิทธิผู้อื่นทั้งต่อหน้าและลับหลังต้องมีจุดมุ่งหมายที่มุ่งเน้นการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสันติสุขต้องยึดหลักทิฐิสามัญญตา รู้จักปรับความเห็นให้เข้ากันได้ทุกฝ่าย ยอมรับฟังคำชี้แนะจากคนอื่น ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการเคารพกฎหมาย กฎกติกาของบ้านเมืองอย่างเคร่งครัดต้องมีศีล สมาธิ และปัญญา ที่จะพัฒนาตนเองและสังคมไปสู่จุดหมาย ตระหนักในความรับผิดชอบ