สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 - เทนอิสสระ, ธีระยุทธ์; ผาน้อย, สายัณห์; ศิริปุณยนันท์, ธนาศักดิ์; เทียมวงษ์, วีระพงษ์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 8 No 2 (2567): กรกฎาคม-ธันวาคม 2567, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 2) เพื่อศึกษาระดับประสิทธิผลของโรงเรียนขนาดเล็กสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดเล็กกับประสิทธิผลของโรงเรียนขนาดเล็กสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 4) เพื่อศึกษาสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดเล็ก ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต3กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นผู้บริหารสถานศึกษาขนาดเล็ก จำนวน 96 คน และครูหัวหน้ากลุ่มบริหารงานวิชาการ จำนวน 96 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Product Moment Coefficient) และการถดถอยพหุคูณแบบมีขั้นตอน (Stepwise Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับระดับสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดเล็ก โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) ระดับระดับประสิทธิผลของโรงเรียนขนาดเล็ก โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 3) ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดเล็กที่ส่งผลต่อระดับประสิทธิผลของโรงเรียนขนาดเล็กฯทุกด้านมีความสัมพันธ์ความสัมพันธ์ทางบวก มีความสัมพันธ์อยู่ในระดับปานกลางมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 4) สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดเล็กที่ส่งผลต่อระดับประสิทธิผลของโรงเรียนขนาดเล็กฯมีจำนวน 4 ด้านคือ การบริหารจัดการ (X 3 )การสื่อสารและสร้างแรงจูงใจ(X 5 ) การมุ่งผลสัมฤทธิ์(X 1 ) และการคิดและการตัดสินใจ(X 2 ) ได้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณเท่ากับ เท่ากับ .688 (R=.688) หรือร้อยละ 68.80 ซึ่งมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มีค่าสัมประสิทธิ์การทำนายหรืออำนาจพยากรณ์ ร้อยละ 47.30  (R 2 =0.473) โดยเขียนเป็นสมการในรูปคะแนนดิบและคะแนนมาตรฐาน ได้คือ Y' = 1.470+ 0.315** (X 3 ) + 0.120** (X 5 ) +0.139** (X 1 )+ 0.111** (X 2 ) และ Z = 0.373 Z 3 + 0.242 Z 5 +0.210 Z 1 + 0.151 Z 2