การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์บนเว็บเพื่อส่งเสริมความสามารถในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสถานศึกษา ในสังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดมหาสารคาม - เนื้อจันทา, ภัชนีกร; วรพันธุ์, วิทยา (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 7 No 2 (2566): กรกฎาคม-ธันวาคม 2566, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์บนเว็บ โดยใช้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 2)เพื่อเปรียบเทียบความสามารถพื้นฐานในการเขียนโปรแกรมของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์บนเว็บ โดยใช้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ 3)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ที่มีต่อการเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์บนเว็บ โดยใช้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น เครื่องมือในการวิจัย คือ 1)แผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาพื้นฐานการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ 2)บทเรียนคอมพิวเตอร์บนเว็บ โดยใช้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ ด้วยโปรแกรม Google Site รายวิชาพื้นฐานการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จำนวน 2 หน่วยการเรียนรู้ 3)แบบทดสอบความสามารถพื้นฐานในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ จำนวน 1 ชุด 40 ข้อ 4)แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์บนเว็บ โดยใช้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์กลุ่มเป้าหมายในการวิจัย คือ นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 1/1 ภาควิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ วิทยาลัยเทคนิคมหาสารคาม จำนวน 1 ห้อง จำนวน 17 คน โดยใช้เทคนิคการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling)           ผลการวิจัยพบว่า 1. บทเรียนคอมพิวเตอร์บนเว็บ โดยใช้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ มีประสิทธิภาพเท่ากับ 87.39/84.41 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 2. ผลการเปรียบเทียบความสามารถพื้นฐานในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพภาหลังจากการเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์บนเว็บ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนมีค่าเฉลี่ยหลังเรียน 33.76 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 3.67 คิดเป็นร้อยละ 84.41 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์บนเว็บ โดยใช้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.82 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.39อยู่ในระดับมากที่สุด