การเสริมสร้างทัศนคติการเรียนรู้ในการกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสมของนักศึกษาสาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด - สายจันเจียม, จุรี; สุปภาโส, พระครูปลัด ทองใบ; จิณฤทธิ์, อิศเรศ; ทุมอนันต์, อดิศักดิ์; ลินทมาตย์, ศุภสิทธิ์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 7 No 1 (2566): มกราคม – มิถุนายน 2566, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาทัศนคติในการกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสมของนักศึกษา สาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด 2) เพื่อศึกษาการเสริมสร้างทัศคติการเรียนรู้ในการกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสมของนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักศึกษาสาขาวิชาการปกครอง จำนวน 34 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวบข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน             ผลการวิจัยพบว่า 1) ทัศนคติในการกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสมของนักศึกษา สาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด อยู่ในระดับมาก จากทัศคติของนักศึกษาการกล้าแสดงออกทำให้เกิดความเชื่อมั่น และนักศึกษาเท่านั้นที่กล้าแสดงออก ซึ่งในมุมมองของนักศึกษาเห็นว่าคนทุกวัยเป็นคนกล้าแสดงออก 2) การเสริมสร้างทัศนคติการเรียนรู้ในการกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสมของนักศึกษา สาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด โดยรวมทั้ง 3 ด้าน อยู่ในระดับมาก