ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการศึกษาของนักศึกษามหาวิทยาลัยในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่น - ปันทวังกูร, จริยา (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับผลกระทบต่อการศึกษาของนักศึกษามหาวิทยาลัยในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่น 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการศึกษาของนักศึกษามหาวิทยาลัยในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางพัฒนาผลกระทบต่อการศึกษาของนักศึกษามหาวิทยาลัยในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่นกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตจังหวัดขอนแก่น จำนวน 400 คน กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลจากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลภาครัฐ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลภาคเอกชน จำนวน 10 คน มาใช้หาข้อมูลในการสัมภาษณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณโดยใช้วิธีการคัดเลือกตัวแปรแบบเป็นลำดับขั้น และการพรรณนา และวิเคราะห์ข้อมูลเขียนเป็นรายงานตามวัตถุประสงค์ ประกอบการอภิปรายผล            ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับผลกระทบต่อการศึกษาของนักศึกษามหาวิทยาลัยในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่นตัวแปรตาม โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับปานกลาง โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ ได้แก่ ด้านสังคม อยู่ในระดับปานกลาง 1) ด้านคมนาคมอยู่ในระดับปาน และด้านเศรษฐกิจอยู่ในระดับปานกลาง ตามลำดับ 2. ค่าน้ำหนักความสำคัญของตัวแปรปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการศึกษาของนักศึกษามหาวิทยาลัยในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่นโดยรวมทุกด้าน ด้านภาพลักษณ์มหาวิทยาลัย(X 3 ) ด้านบรรยากาศและสิ่งแวดล้อม(X 4 ) และด้านประชาสัมพันธ์(X 1 ) มีค่าสัมประสิทธิ์ของตัวพยากรณ์ในคะแนนดิบ (b) เท่ากับ 0.407, 0.273, 0.134 และ 0.234 ตามลำดับ 3. แนวทางพัฒนาผลกระทบต่อการศึกษาของนักศึกษามหาวิทยาลัยควรมีการวางกลไกในการสัญจรและคมนาคมของนักศึกษาในแต่ละมหาวิทยาลัย ตลอดทั้งการพัฒนาหลักความเข้าใจในการศึกษาระดับอุดมศึกษาต่อสังคม เพื่อความสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันของการพัฒนาระบบการศึกษาในทุกขั้นตอนของนักศึกษาอย่างจริงจังของมหาวิทยาลัยอย่างมีประสิทธิผล