ผลการใช้ชุดการสอนต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาระเบียบวิธีวิจัยทางการศึกษา สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาหลักสูตรและการสอน วิทยาลัยพิชญบัณฑิต - ดอนหงษา, ละดา (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและหาประสิทธิภาพของชุดการสอน วิชาระเบียบวิธีวิจัยทางการศึกษา ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างก่อนและหลังเรียนโดยใช้ชุดการสอน 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างหลังเรียนโดยใช้ชุดการสอนกับเกณฑ์ร้อยละ 80 4) ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของชุดการสอน 5) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุดการสอน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาปริญญาโท ชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาหลักสูตรและการสอน วิทยาลัยพิชญบัณฑิต ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 1 ห้อง 32 คน ได้จากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) ชุดการสอน วิชาระเบียบวิธีวิจัยทางการศึกษา 5 ชุด 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาระเบียบวิจัยทางการศึกษา เป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ มีค่าความยากง่ายรายข้อระหว่าง 0.48-0.73  ค่าอำนาจจำแนกระหว่าง 0.24-0.76 ค่าความเชื่อมั่น 0.89  3) แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าประสิทธิภาพ (E 1 /E 2 ) ค่าทีแบบไม่อิสระ และค่าประสิทธิผล (E.I.)              ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพของชุดการสอน วิชาระเบียบวิธีวิจัยทางการศึกษา มีค่า (E 1 /E 2 ) เท่ากับ 80.92/81.13 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาระเบียบวิธีวิจัยทางการศึกษาของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05  3)  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาระเบียบวิธีวิจัยทางการศึกษาของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) ดัชนีประสิทธิผลของชุดการสอน (E.I.) วิชาระเบียบวิธีวิจัยทางการศึกษา เท่ากับ 0.66 คิดเป็นร้อยละ 66   5) นักศึกษามีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุดการสอน วิชาระเบียบวิธีวิจัยทางการศึกษาในระดับมากที่สุด