การจัดการความเสี่ยงด้านผลตอบแทนจากการลงทุนของนักลงทุนทั่วไปในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง - โชติกมลพงศ์, พิทักษ์ชน; ธนาบวรพาณิชย์, ณัฐภัสสร; จุฑามาศ, ปัญญวัฒน์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 7 No 1 (2566): มกราคม – มิถุนายน 2566, 2022)
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการความเสี่ยงด้านผลตอบแทนจากการลงทุนของนักลงทุนทั่วไปของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง ทั้ง 3 หมวดอุตสาหกรรม ได้แก่ หมวดวัสดุก่อสร้าง หมวดบริการรับเหมาก่อสร้าง และหมวดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยใช้อัตราส่วนทางการเงินที่มีผลต่ออัตราเงินปันผลตอบแทนของหลักทรัพย์ ในการอธิบายปัจจัยทางฐานะทางการเงินและผลการดำเนินงานของหลักทรัพย์ใน 4 ด้าน ได้แก่ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตรากำไรสุทธิ และอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวมที่มีต่อผลตอบแทน ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย ข้อมูลอัตราส่วนทางการเงินที่ได้จากงบการเงินของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมทั้ง 3 หมวดอุตสาหกรรม ตั้งแต่ 1 มกราคม พ.ศ. 2560 ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2564 รวม 60 เดือน จำนวน 66 บริษัท โดยข้อมูลที่นำมาศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ แบบอนุกรมเวลา เก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ แล้วนำมาทำการทดสอบสมมติฐานด้วยเครื่องมือทางสถิติ ด้วยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05             ผลการศึกษาพบว่า ในหมวดวัสดุก่อสร้าง อัตราส่วนทางการเงินที่มีผลต่ออัตราเงินปันผลตอบแทนของหลักทรัพย์ มีจำนวน 13 หลักทรัพย์ เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านที่มีผลมากที่สุดคือ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน มีจำนวน 8 หลักทรัพย์ รองลงมาคือ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น มีจำนวน 7 หลักทรัพย์ ส่วนด้านที่มีผลต่ำสุดคือ อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม มีจำนวน 1 หลักทรัพย์ ในหมวดบริการรับเหมาก่อสร้าง อัตราส่วนทางการเงินที่มีผลต่ออัตราเงินปันผลตอบแทนของหลักทรัพย์ มีจำนวน 17 หลักทรัพย์ เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านที่มีผลมากที่สุดคือ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น มีจำนวน 11 หลักทรัพย์ รองลงมาคือ อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม มีจำนวน 9 หลักทรัพย์ ส่วนด้านที่มีผลต่ำสุดคือ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน จำนวน 5 หลักทรัพย์ และในหมวดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ อัตราส่วนทางการเงินที่มีผลต่ออัตราเงินปันผลตอบแทนของหลักทรัพย์ มีจำนวน 36 หลักทรัพย์ เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านที่มีผลมากที่สุดคือ อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม มีจำนวน 23 หลักทรัพย์ รองลงมาคือ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน มีจำนวน 19 หลักทรัพย์ ส่วนด้านที่มีผลต่ำสุดคือ อัตรากำไรสุทธิ มีจำนวน 9 หลักทรัพย์ ข้อเสนอแนะจากงานวิจัย คือ ในการจัดการความเสี่ยงด้านผลตอบแทนจากการลงทุนของหลักทรัพย์ กลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างควรเลือกใช้ปัจจัยในการวิเคราะห์ให้เหมาะสมกับหลักทรัพย์และสอดคล้องกับหมวดอุตสาหกรรม