การจัดการสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมเหล็กการพ่นทรายเพื่อความเป็นเลิศขององค์กร - จันทร์จงดี, ณัฎฐวัฒน์; เกตุแก้ว, วิพร; ไชยสกุลเกียรติ, อุดมวิทย์; ธาระวาส, ชาญ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อประเมินการจัดการสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมเหล็ก การพ่นทรายเพื่อความเป็นเลิศขององค์การ 2) เพื่อวิเคราะห์การจัดการคุณภาพ (วงจรเดมมิ่ง) สิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมเหล็ก การพ่นทราย เพื่อความเป็นเลิศในองค์การ 3) เพื่อวิเคราะห์การจัดการสิ่งแวดล้อมตามหลักธรรมาภิบาลของอุตสาหกรรมเหล็ก การพ่นทรายตามหลักธรรมาภิบาล เพื่อความเป็นเลิศในองค์การ 4) เพื่อวิเคราะห์การจัดการสิ่งแวดล้อมเชิงกลยุทธ์ของอุตสาหกรรมเหล็ก การพ่นทราย เพื่อความเป็นเลิศในองค์การ และ 5) เพื่อศึกษาความเป็นเลิศขององค์การอุตสาหกรรมเหล็ก การพ่นทราย โดยกรอบแนวคิดของงานวิจัยใช้หลักการจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม (วงจรเดมมิ่ง) การจัดการสิ่งแวดล้อมตามหลักธรรมาภิบาล และการจัดการเชิงกลยุทธ์ เพื่อมุ่งสู่ความเป็นเลิศของอุตสาหกรรมเหล็ก การพ่นทรายงานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและการสัมมนากลุ่ม โดยการสัมภาษณ์ผู้บริหารและผู้เกี่ยวข้องด้านอุตสาหกรรมเหล็ก การพ่นทรายในจังหวัดสมุทรปราการ      และเก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลหลักแบบเจาะจง สัมภาษณ์เชิงลึก จัดการสัมมนากลุ่มผู้ปฏิบัติการและประชาชนรอบโรงงาน             ผลการวิจัยพบว่า 1) การรักษากฎระเบียบเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดี การให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐหรืออุตสาหกรรมในการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม สร้างความเป็นมิตรต่อชุมชน เป็นแนวทางการบริหารสิ่งแวดล้อมเพื่อความเป็นเลิศขององค์การ 2) องค์การควรให้ความสำคัญกับการวางแผนมาเป็นอันดับแรก ตามด้วยการให้ความสำคับในการดำเนินการการลงมือปฏิบัติ 3) การจัดการสิ่งแวดล้อมตามหลักธรรมาภิบาล มีหลักการคือ การมีส่วนร่วม การปฏิบัติตามกฎหมายและความรับผิดชอบต่อสังคม 4) หากต้องการให้องค์การมีความยั่งยืน ควรดำเนินการจัดการทางด้านสิ่งแวดล้อม ชุมชนและองค์การอย่างเต็มที่