ความต้องการจำเป็นและแนวทางการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 - เหล่าน้ำใส, วิชุดา; เปี่ยมพืชนะ, นิยดา (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 7 No 1 (2566): มกราคม – มิถุนายน 2566, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา และ 2) แนวทางการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 การวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นของการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูหัวหน้าวิชาการสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 จำนวน 214 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามมาตรประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น ระยะที่ 2 การพัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา จากการศึกษาสถานศึกษาที่มีการปฏิบัติดีเยี่ยม จำนวน 3 โรงเรียน กลุ่มผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูหัวหน้าวิชาการ จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างและประเมินความถูกต้อง ความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางการบริหารงานวิชาการสถานศึกษาสถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่ามัธยฐาน ค่าพิสัยระหว่างควอไทล์                            ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมและรายด้าน อยู่ในระดับปานกลาง สภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก และลำดับความต้องการจำเป็นของการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา เมื่อพิจารณารายด้านเรียงลำดับความต้องการจำเป็นจากมากไปน้อยคือ ด้านการพัฒนาปรับปรุงประกันคุณภาพภายในและมาตรฐานการศึกษา ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษา ด้านการนิเทศการศึกษา ด้านการวัดผล ประเมินผลและดำเนินการเทียบโอนผลการเรียน ด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ และด้านการพัฒนาหลักสูตรของสถานศึกษา 2) แนวทางการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา มีผลการประเมินความถูกต้อง ความเหมาะสม และความเป็นไปได้ อยู่ระดับมาก โดยมีแนวทางการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาคือ (1) ด้านการพัฒนาปรับปรุงระบบประกันคุณภาพภายในและมาตรฐานการศึกษาคือ ควรมีการประชุมจัดระบบการวางแผน ดำเนินงาน กำกับติดตาม และประเมินผลการดำเนินงานที่ดำเนินการพัฒนาคุณภาพการศึกษาตามระบบประกันคุณภาพการศึกษา โดยมีการตรวจสอบประเมินผลการปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บรรลุผลตามเป้าหมายความสำเร็จที่สถานศึกษากำหนดไว้ (2) ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษาคือ ควรจัดตั้งคณะกรรมการประเมินผลการวิจัย มีการนิเทศ กำกับติดตาม เพื่อนำผลการประเมินมาวางแผนพัฒนาการจัดทำวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา  (3) ด้านการนิเทศศึกษาคือ ควรนิเทศการจัดการเรียนรู้ในรูปแบบที่หลากหลาย มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การนิเทศร่วมกัน มีการสะท้อนผลหลังการนิเทศ และสรุปรายงานผลการนิเทศ โดยนำผลมาใช้ปรับปรุงการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง