การพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศการสอนออนไลน์ของอาจารย์ วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมศรีสงคราม มหาวิทยาลัยนครพนม - จองไว, ชาคริต (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศการสอนออนไลน์ของอาจารย์วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมศรีสงคราม มหาวิทยาลัยนครพนม รวมถึงศึกษาความพึงพอใจต่อระบบสารสนเทศที่พัฒนาขึ้น โดยประยุกต์ใช้ Google Application เป็นเครื่องมือในการพัฒนา การบันทึกข้อมูลโดยใช้ google form เมื่อบันทึกข้อมูลเสร็จ ข้อมูลจะถูกเก็บด้วย google sheet และแสดงผลข้อมูลด้วย google data studio ใช้เครื่องมือแบบสอบถาม ในการศึกษาความพึงพอใจต่อระบบสารสนเทศที่พัฒนาขึ้น โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ อาจารย์ผู้สอนและผู้บริหาร จำนวน 42 คน ประมวลผลด้วยโปรแกรมวิเคราะห์สถิติ  SPSS (Statistical  Package for the Social Science) ใช้การวิเคราะห์ข้อมูล ด้วยค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน            ผลการวิจัยพบว่า ระบบสารสนเทศการสอนออนไลน์ของอาจารย์วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมศรีสงคราม มหาวิทยาลัยนครพนม ที่พัฒนาขึ้น ได้รับการประเมินความพึงพอใจต่อการใช้งานในระดับดีมากที่สุด และเป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารในการกำกับติดตามผลการสอนออนไลน์ของอาจารย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ