ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารสถานการณ์ โควิด-19 ในเขตอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น - ศิริประยูรศักดิ์, เมธา (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารสถานการณ์โควิด-19 ในเขตอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น 2)เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารสถานการณ์โควิด-19 ในเขตอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น 3)เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารสถานการณ์โควิด-19ในเขตอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 394 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณโดยใช้วิธีการคัดเลือกตัวแปรแบบเป็นลำดับ              ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารสถานการณ์โควิด-19ในเขตอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ตัวแปรตามโดยรวมทุกด้าน อยู่ในระดับน้อย 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารสถานการณ์โควิด-19 ในเขตอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น โดยรวมทุกด้านอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ ด้านการประยุกต์ใช้ประสบการณ์ ด้านการยืนหยัดต่อสู้กับสถานการณ์ ตัวแปรอิสระทั้ง 2 ตัวมีค่าสัมประสิทธิ์ของตัวพยากรณ์ในคะแนนดิบ เท่ากับ  .596 และ .358 ตามลำดับ 3. แนวทางการพัฒนาความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารสถานการณ์โควิด-19 ในเขตอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ควรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วม  ในการส่งเสริมความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารสถานการณ์โควิด-19 ผู้ที่เป็นผู้ประกอบการ ต้องแก้ไขปัญหาโดยใช้ความรู้ ความสามารถในการรับมือกับสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงในโอกาสแห่งความเป็นไปได้พร้อมทั้งพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนในการลงทุน ใช้ความคิดสติปัญญาความสามารถในการแก้ไขวิกฤตเพื่อความสำเร็จ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ไม่ทำในสิ่งซ้ำๆ แบบดั้งเดิม โดยนำเอาประสบการณ์ที่ผ่านมาประยุกต์ใช้สร้างสรรค์หาวิธีการใหม่ที่ดีกว่าเดิมนำมาใช้กับการบริหารธุรกิจเพื่อความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันและอนาคต