การสร้างสรรค์ผลงานทัศนศิลป์ เรื่อง สัญญะความดีงามในวัตถุ - สุริสุข, ปัญญาวิศิษฐ์; เชษฐสุราษฎร์, บุญทัน; สุขนา, สุชาติ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 6 No 2 (2022): July-December 2022, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาเกี่ยวกับสัญญะความดีงามในวัตถุ สิ่งของ เครื่องใช้ ที่สื่อถึงบุคคลผู้เป็นเจ้าของที่มีประสบการณ์อันมีชีวิตที่บันทึกในวัตถุ 2)เพื่อสร้างสรรค์ผลงานทัศนศิลป์ด้านจิตรกรรมรูปแบบกึ่งนามธรรม แสดงผ่าน สี แสง เงา น้ำหนัก รูปทรง ด้วยเทคนิคสีน้ำมันบนผ้าใบ มีแรงบันดาลใจเบื้องต้นจากวัตถุสิ่งของ เครื่องครัวของบ้านที่ใช้ในชีวิตประจำวัน มีการรวบรวมข้อมูลภาคสนาม ข้อมูลภาคเอกสารสัจจะวัตถุ กับ พ่อแม่คือพระในบ้าน ข้อมูลแนวคิดทฤษฏีศิลป์ด้านศิลปะที่เกี่ยวข้องและอิทธิพลจากผลงานศิลปกรรม เพื่อเป็นฐานข้อมูลประกอบการค้นหานำมาวิเคราะห์ แนวเรื่อง รูปแบบ และเทคนิควิธีการสร้างสรรค์ผลงาน             ผลการวิจัยพบว่า 1. ด้านเนื้อหาสัญญะความดีงามในวัตถุ สิ่งของเครื่องใช้ ที่สื่อถึงบุคคล ผู้เป็นเจ้าของที่มีประสบการณ์อันมีชีวิตที่บันทึกอยู่ในวัตถุ จากวัตถุเครื่องครัวของบ้านที่ประกอบอาชีพค้าขายอาหาร วัตถุสิ่งของยังมีความหมายเป็นสัญญะจากร่องรอยความดีงามของชีวิตบนพื้นผิวของวัตถุ คราบร่องรอยที่บันทึก ความมุมานะ ความอดทนในชีวิต จากการประกอบอาชีพเพื่อดูแลคนในครอบครัวอย่างเสียสละ 2. เพื่อสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมแบบรูปกึ่งนามธรรม โดยใช้วิธีเขียนภาพแบบเอ็กซ์เพรสชันนิสม์ ที่สื่อตรงออกมาจากอารมณ์ความรู้สึกที่บริสุทธิ์ กับเทคนิคการระบายสีแบบตวัดทับซ้อน ขูดขีด ปาดป้ายสี สีประสานกันอย่างฉับพลัน จังหวะพู่กันและปริมาณสีเกิดร่องรอยความหนานูนเป็นพื้นผิวของวัตถุ โดยใช้กลุ่มโทนสีเหลืองทอง คล้ายแสงของเทียนช่วยสร้างแสงเกิดความเงางามระยิบระยับ ทรงคุณค่า ให้ความรู้สึกถึงในสิ่งที่บุพการีได้กระทำ มีคุณค่าดั่งแสงสว่างสื่อถึงพระในบ้านที่คอยชี้นำสิ่งดีงาม สามารถมีความสอดคล้องซึ่งกันและกันของแนวคิดและวิธีการสื่อได้ถึง สัญญะความดีงามในวัตถุ แสดงให้เห็นถึงเอกภาพที่กลมกลืนของผลงานสร้างสรรค์มีความสมบูรณ์ชัดเจนมากยิ่งขึ้น