การเปรียบเทียบเวลาปฏิกิริยาตอบสนองในการเตะขวางลำตัวของนักกีฬาต่อสู้ - ไกรทองสุข, ธวัชชัย; กาญจนะทวีกุล, ธวัชชัย; หงส์แสนยาธรรม, ประกิต (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพด้านความเร็วของการเตะขวางลำตัวของนักกีฬาต่อสู้ 2)เพื่อหาความสัมพันธ์ของเวลาปฏิกิริยาตอบสนองการเตะขวางลำตัวของนักกีฬาต่อสู้ด้วยเครื่องมือรุ่น RST64 โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นนักกีฬาของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 60 คน อายุ 18-25 ปี แบ่งเป็นนักกีฬาปันจักสีลัตชาย 10 คน หญิง 10 คน เทควันโดชาย 10 หญิง 10 คน  มวยไทยชาย 10 คน หญิง 10 คน และวิเคราะห์ความแตกต่างของข้อมูลด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู โดยวิธีของทูกีย์             ผลการวิจัยพบว่า นักกีฬาเทควันโดเพศชายและหญิงมีค่าเฉลี่ยของความเร็วในการเตะขวางลำตัวที่ดีกว่านักกีฬาปันจักสีลัตและนักกีฬามวยไทย ค่าเฉลี่ยของเวลาปฏิกิริยาตอบสนองในนักกีฬาต่อสู้มีระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อทดสอบหาความสัมพันธ์ของเวลาปฏิกิริยาตอบสนองในการเตะขวางลำตัวของนักกีฬาต่อสู้ด้วยการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณพบว่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของความเร็วในการเตะขวางลำตัวของนักกีฬาปันจักสีลัต เพศชายและหญิงมีความสัมพันธ์กับนักกีฬาเทควันโดและมวยไทยและมีความสัมพันธ์ระหว่างความเร็วในการเตะขวางลำตัวของนักกีฬาปันจักสีลัตนักกีฬาเทควันโดและมวยไทยอย่างมีนัยสำคัญสถิติที่ระดับ 0.05