ภาวะผู้นำท้องถิ่นและการตัดสินใจที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการคลังท้องถิ่น - ภัทรก่อพงศ์สุข, พิมพ์นภัส; วราภรณ์, ธรรมนิตย์; ธงทอง, รพีพร (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อสำรวจและศึกษาระดับองค์ประกอบภาวะผู้นำภาคพลเมือง การตัดสินใจและผลการปฏิบัติงานของคลังท้องถิ่น 2)เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำภาคพลเมืองการตัดสินใจและผลการปฏิบัติงานของคลังท้องถิ่น 3)เพื่ออธิบายและพยากรณ์ภาวะผู้นำการตัดสินใจและผลการปฏิบัติงานของคลังท้องถิ่น และ 4)เพื่อเสนอแนะแนวทางให้ผู้บริหารหรือนายกเทศมนตรีที่เป็นผู้นำภาคพลเมืองนำวิธีตัดสินใจที่ถูกต้องไปใช้ประโยชน์ต่อผลการปฏิบัติงานด้านการคลัง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหาร กลุ่มผู้บริหาร และพนักงานองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตจังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร และศรีสะเกษ จำนวน 442 คน ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 12 ท่าน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ การหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวน วิเคราะห์ความสัมพันธ์ และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ            ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะผู้นำท้องถิ่น การตัดสินใจ และประสิทธิผลการคลัง โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทั้งในภาพรวม โดยค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ผลการปฏิบัติงานคลังท้องถิ่น รองลงมาคือ การตัดสินใจ และน้อยที่สุด คือ ภาวะผู้นำพลเมือง 2. ภาวะผู้นำท้องถิ่น การตัดสินใจ และประสิทธิผลการคลังท้องถิ่น มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ระดับปานกลาง ถึงมาก โดยมีค่า r ระหว่าง .683-.727 3.   อิทธิพลต่อประสิทธิผลการคลังท้องถิ่นนั้น ประกอบด้วยภาวะผู้นำทางการเมือง ภาวะผู้นำบริหารจัดการ และการตัดสินใจแบบพฤติกรรม และอำนวยการ ทั้งนี้มีผลทดสอบ F เท่ากับ 127.97 (Sig. 000) ส่วนคะแนนมาตรฐาน หรือสัมประสิทธิ์พยากรณ์ของแต่ละตัวแปรนั้นประกอบด้วย .31, .23, .15, และ .04 นอกจากนี้แล้ว ตัวแปรทั้งหมดมีอำนาจพยากรณ์อยู่ในระดับปานกลาง โดยมีค่า R 2 = .59 หากแต่มีระดับความคลาดเคลื่อน .39 หรือมีความมีน่าเชื่อถือของการพยากรณ์เท่ากับ .61 หรือมีอำนาจพยากรณ์อยู่ในระดับปานกลาง 4. ผู้นำและกลุ่มผู้นำองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถนำตัวแปรทั้งหมดไปใช้เป็นหัวข้อในการกำหนดนโยบาย แผนงาน และกระบวนการจัดสรรทรัพยากร เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่ หากแต่ต้องเน้น การตัดสินใจที่ถูกต้อง สะดวกและรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นการตัดสินใจที่ตั้งอยู่บนความต้องการของส่วนร่วม โดยเฉพาะการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทุกด้าน