ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนของ โรงเรียนศรีสมเด็จพิมพ์พัฒนาวิทยา อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด - เอื้อมสุวรรณ, พุฒวิชญ์; , ดร., พระครูชัยรัตนากร; ลดาวัลย์, กฤตยากร (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 7 No 1 (2566): มกราคม – มิถุนายน 2566, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอน 2)เพื่อเปรียบเทียบระดับความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอน 3)เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะในการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนศรีสมเด็จพิมพ์พัฒนาวิทยา อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่นักเรียนโรงเรียนศรีสมเด็จพิมพ์พัฒนาวิทยา จำนวน265 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบสมมติฐานด้วยการทดสอบ t-test               ผลการวิจัยพบว่า 1. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. การเปรียบเทียบระดับความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอน จำแนกตามเพศโดยรวมและด้านการวัดผลและประเมินมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นอกนั้นไม่แตกต่างกัน และจำแนกตามระดับชั้นด้านการวัดผลและประเมินมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นอกนั้นไม่แตกต่างกัน 3. ข้อเสนอแนะในการจัดการเรียนการสอนควรจัดการเรียนรู้ตามความต้องการของนักเรียนและท้องถิ่นโดยเฉพาะงานอาชีพควรจัดบรรยากาศในห้องเรียนให้เอื้อต่อการเรียนรู้ครูช่วยแนะนำและช่วยออกแบบกิจกรรมที่ช่วยให้นักเรียนแต่ละคนสามารถประเมินความก้าวหน้าของการเรียนรู้ของตนเองได้ ครูควรแจ้งผลการประเมินให้ผู้เรียนทราบทุกครั้งและมีวิธีการประเมินที่หลากหลาย