การสร้างความเชื่อมโยงระหว่างภาวะผู้นำกับการเรียนรู้ - ผันสว่าง, อมรรัตน์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 5 No 1 (2021): January-June 2021, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างภาวะผู้นำกับการเรียนรู้ซึ่งผู้นำ คือ บุคคลที่จะนำพาองค์กรหรือหน่วยงานเจริญก้าวหน้าบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมาย โดยใช้ภาวะผู้นำที่มีอยู่ในตัวจูงใจให้บุคคลในองค์กรหรือหน่วยงานทำงานตามวัตถุประสงค์ สามารถกำหนดพฤติกรรมการทำงานของบุคคลในองค์กรหรือหน่วยงานทำงานประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย ภาวะผู้นำจึงมีความสำคัญต่อตัวผู้นำเป็นอย่างยิ่งในการปฏิบัติการและอำนวยการเพื่อให้การบริหารจัดการบรรลุเป้าหมาย ส่วนการเรียนรู้คือองค์ประกอบสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้ดังนั้นบุคคลที่มีภาวะผู้นำแห่งการเรียนรู้จึงต้องมีความเชื่อมั่นในตัวเอง มีการสร้างวิสัยทัศน์ร่วมกัน การทำงานเป็นทีม การมุ่งผลสัมฤทธิ์และการสร้างแรงจูงใจ เมื่อบุคคลเกิดการเรียนรู้แล้วก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านทัศนคติ ค่านิยม อารมณ์และความรู้สึกการเปลี่ยนแปลงด้านความรู้ ความเข้าใจความคิด และการเปลี่ยนแปลงด้านความชำนาญซึ่งเป็นการเชื่อมโยงระหว่างภาวะผู้นำกับการเรียนรู้เข้าด้วยกันอันจะนำไปสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จร่วมกัน