การปรับกระบวนทัศน์การบริหารราชการส่วนภูมิภาคในทศวรรษหน้า - ชื่นนิรันดร์, ศิลป์; พื้นชมภู, ไพรัช (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 5 No 1 (2021): January-June 2021, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาแนวทางเพิ่มประสิทธิภาพการบริการงานปกครองจังหวัดในฐานะราชการบริหารส่วนภูมิภาคภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปในปี พ.ศ.2562 2)เพื่อเสนอแนวทางการปรับโครงสร้างอำนาจตามระเบียบบริหารราชการแผ่นดินให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้นวิธีการศึกษาใช้วิธีการค้นคว้าจากเอกสาร หนังสือ ตำราทางวิชาการและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาสรุปข้อเสนอแนะในการปรับปรุงการบริหารงานจังหวัดในฐานะราชการบริหารส่วนภูมิภาค ได้ดังนี้ 1)เพิ่มประสิทธิภาพโดยปรับปรุงโครงสร้างอำนาจจากรวมศูนย์ไว้ที่ส่วนกลาง ให้กระจายลงสู่ภูมิภาค (จังหวัด) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และองค์กรชุมชน 2)แก้ไขปรับปรุงโครงสร้างอำนาจการบริหารราชการแผ่นดินให้ชัดเจนระหว่าง ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น ในเรื่องอำนาจหน้าที่ ภารกิจ องค์กรและพื้นที่ ในการปฏิบัติการ