การพัฒนากิจกรรม CREAM เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนิสิต สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัยคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา - สุเฌอ, สุกัลยา (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and development) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนากิจกรรม CREAM เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะที่พึงประสงค์ และ 2) ศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนิสิตสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัยหลังเข้าร่วมกิจกรรม CREAM กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 10 คน และนิสิตสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ที่ศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เนื่องจากนิสิตชั้นปีที่ 1 เป็นนิสิตใหม่ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่วิชาชีพครูปฐมวัย จึงมีความเหมาะสมต่อการเสริมสร้างคุณลักษณะที่พึงประสงค์ และเพื่อให้นิสิตได้ตรวจสอบความรู้สึกของตนที่มีต่อวิชาชีพครูปฐมวัย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) คู่มือการจัดกิจกรรม CREAM เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนิสิตสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย 2) สมุดบันทึกกิจกรรม CREAM ของนิสิตสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย และ 3) แบบประเมินคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนิสิตสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ กิจกรรม CREAM เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ ขั้นกำหนดกรอบการเรียนรู้ ขั้นสร้างสรรค์ผลงาน ขั้นแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และขั้นประเมินผลการเรียนรู้ โดยผู้เชี่ยวชาญประเมินว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (µ = 4.52, ơ = 0.13) นิสิตที่เข้าร่วมกิจกรรม CREAM มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์อยู่ในระดับดีเยี่ยม (µ= 3.68, ơ = 0.41) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า คุณลักษณะที่พึงประสงค์ด้านความรักและความศรัทธาในวิชาชีพครูปฐมวัย และสมรรถนะที่จำเป็นของครูปฐมวัย ด้านความร่วมมือกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างสร้างสรรค์ และ ทักษะในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการเรียนรู้และการสื่อสารอยู่ในระดับดีเยี่ยม และทักษะความคิดสร้างสรรค์อยู่ในระดับดีมาก ABSTRACT This study used research and development approach with attempts to 1) develop CREAM learning activities to enhance desirable characteristics, and 2) to investigate desirable characteristics of pre-service teachers in early childhood education. The target participants were 10 experts and 30 first-year pre-service teachers, who were purposefully selected, in early childhood education, Faculty of Education, Burapha University, enrolled in the second semester of academic year 2017. The first-year pre-service teachers were appropriated to be the participants because they have just entered the program and they would have a chance to assess their feelings toward the profession of early childhood teachers. The research instruments consist of 1) a manual to organize CREAM learning activities to enhance desirable characteristics of pre-service teachers in early childhood education, 2) a notebook to record CREAM learning activities, and 3) an assessment form to evaluate desirable characteristics of pre-service teachers. The analysis was conducted by using mean and standard deviation. The findings were as follows: CREAM learning activities to enhance desirable characteristics consisted of 4 steps: 1) determining learning framework, 2) creating work, 3) sharing, and 4) evaluating learning. The experts evaluated the appropriateness in the highest level. (µ = 52, ơ = 0.13) Pre-service teacher were participated in the CREAM learning activities possessed desirable characteristics in the excellent level (µ= 3.68, ơ = 0.41).When considering each aspect, it was found that there were 3 aspects of desirable characteristics in the excellent level: 1) love and faith in the profession of early childhood teachers. 2) creatively cooperate with stakeholders, and 3)skills in application of information technology learning and communication. It was also found that the aspect of creative thinking was at the very high level.