การตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างของโมเดลการวัดความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัวของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 5 - โสภา, ปราโมทย์; ทักษิโณ, ประกฤติยา (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัว (Flexibility and Adaptability) ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 5 และ 2) ตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างของโมเดลการวัดความยืดหยุ่นและความสามารถใน   การปรับตัว (Flexibility and Adaptability) ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 5 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3      ซึ่งเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 5 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2561 จำนวน 276 คน ใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive  Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบวัดความยืดหยุ่นและความสามารถใน        การปรับตัวของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย (Descriptive Statistics) และวิเคราะห์ความตรงเชิงโครงสร้างด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (Confirmatory Factor Analysis: CFA)  ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 5 มีความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัวอยู่ในระดับปานกลาง และโมเดลการวัดความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัว (Flexibility and Adaptability) มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่า c 2 =29.360, df=20, p-value=0.0809, c 2 /df= 1.468, RMSEA = 0.041, SRMR = 0.033, CFI = 0.985, TLI = 0.972 Abstract The purposes of this research were 1) to study the level of flexibility and adaptability of mathayom suksa three students under khon kaen primary educational service area office 5 and 2) to examine the construct validity of flexibility and adaptability measurement model of mathayom suksa three students under khon kaen primary educational service area office 5. The sample used in this study was the students in mathayom suksa three, which are educational opportunity expansion schools under khon kaen primary educational service area office 5, the office of the basic education commission, the academic year 2018. The sample size consisted of 276 students using the purposive sampling method. The instrument for this research is the flexibility and adaptability questionnaire of mathayom suksa three students. Data were analyzed using descriptive statistics and structural validity analysis with confirmatory factor analysis (CFA).  The result of the research shows that the mathayom suksa three students under khon kaen primary educational service area office 5 were flexible and adaptable at a moderate level. The flexibility and adaptability measurement model was well fitted with the empirical data, with c 2 =29.360, df=20, p-value=0.0809, c 2 /df= 1.468, RMSEA = 0.041, SRMR = 0.033, CFI = 0.985, TLI = 0.972