กรอบมโนทัศน์เบื้องต้นของหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้สำหรับอาจารย์สอนวิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนนายเรือและสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาอื่น - บวรวัฒนเศรษฐ์, ชัยวัฒน์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 8 No 1 (2020): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 8 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2563), 2020)
บทคัดย่อ ในการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษให้บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่กำหนดไว้ในหลักสูตรนั้น นอกจากอาจารย์ผู้สอนจะต้องมีความรู้ในเนื้อหาสาระของวิชาภาษาอังกฤษแล้ว อาจารย์ผู้สอนยังต้องมีความรู้เกี่ยวกับหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษด้วยเช่นกัน บทความทางวิชาการนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอรูปแบบหรือแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้สำหรับอาจารย์สอนวิชาภาษาอังกฤษของโรงเรียนนายเรือ อาจารย์สอนภาษาอังกฤษระดับอุดมศึกษาในสถาบันอื่น ๆ หรือบุคคลทั่วไปที่สามารถจะนำไปใช้เป็นกรอบแนวคิดให้เห็นภาพกว้างและรายละเอียดในการวางแผนออกแบบเพื่อการพัฒนาหลักสูตรและการสอนภาษาอังกฤษในชั้นเรียนของตนเองได้อย่างถูกทิศทางและมีประสิทธิภาพ โดยมีประเด็นที่ผู้สอนจะต้องพิจารณา ประกอบด้วย 1) องค์ประกอบและการพัฒนาหลักสูตร 2) การกำหนดจุดมุ่งหมายของรายวิชา 3) การเขียนคำอธิบายรายวิชา 4) การออกแบบหน่วยการเรียนรู้ 5) การออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ 6) การใช้สื่อและแหล่งเรียนรู้ 7) การวัดและประเมินผลการเรียนรู้ และ 8) การจัดบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับผู้เรียน