การศึกษากับธรรมชาติมนุษย์ - สิริวโร, พระมหาพรชัย (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 6 No 1 (2018): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 6 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2561), 2018)
บทความนี้ตั้งใจเขียนขึ้นเพราะต้องการแสวงหาคําตอบว่า อย่างไรเรียกว่าการศึกษา อะไรคือ ธรรมชาติของมนุษย์ การกระทําของมนุษย์เป็นอย่างไร และการศึกษาที่ถูกต้องควรจะจัดให้สอดคล้องกับธรรมชาติของมนุษย์หรือไม่? เหตุที่ทําให้ต้องการแสวงหาคําตอบ ก็เพราะว่าในปัจจุบันนี้ สังคมไทยกําลังเผชิญปัญหาเกี่ยวกับการศึกษาอย่างหนักและปัญหาเหล่านั้นยังไม่รู้จะแก้อย่างไร ? ถ้าหากไม่มีการเสนอแนวทางการแก้ปัญหาให้กับสังคม การศึกษาที่ปัญญาชนทั้งหลายได้รับก็ไร้ประโยชน์ ผู้เขียนจะมองปัญหาผ่านมุมมองของพุทธปรัชญาและจะวิพากษ์ด้วยแนวคิดของพุทธปรัชญาเช่นเดียวกัน