ความพึงพอใจของนักเรียนต่อกิจกรรมการเรียนการสอนของพระสอนศีลธรรม ในโรงเรียนวิถีพุทธ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2560 - อาจคงหาญ, พระมหาสามารถ ฐานิสฺสโร (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 6 No 2 (2018): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 6 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2561), 2019)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อกิจกรรมการเรียนการสอนของพระสอนศีลธรรมในโรงเรียนวิถีพุทธ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2560 เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อระดับความพึงพอใจต่อกิจกรรมการเรียนการสอนของพระสอนศีลธรรมในโรงเรียนวิถีพุทธ และเพื่อทราบปัญหาและข้อเสนอแนะของกิจกรรมการเรียนการสอนของพระสอนศีลธรรมในโรงเรียนวิถีพุทธ นักเรียนจำนวน 246 คน จากโรงเรียนวิถีพุทธทั้งหมด 8 แห่ง โดยจำแนกข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม ได้แก่ เพศ อายุ ชั้นเรียน การอาศัยอยู่และอาชีพของบิดามารดาหรือผู้ปกครอง การวิจัยได้ดำเนินการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนโรงเรียนวิถีพุทธ จำนวน 246 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถามมาตราส่วน 5 ระดับที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ One way Anova โดยตั้งนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนเพศหญิง มีอายุตั้งแต่ 10-12 ปี เรียนชั้นประถมศึกษา อาศัยอยู่กับบิดามารดาและผู้ปกครองมีอาชีพรับจ้าง นักเรียนมีความพึงพอใจต่อกิจกรรมการเรียนการสอนของพระสอนศีลธรรมในโรงเรียนวิถีพุทธ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาในแต่ละด้านพบว่า ทุกด้าน มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก นักเรียนมีความพึงพอใจต่อกิจกรรมการเรียนการสอนของพระสอนศีลธรรมในโรงเรียนวิถีพุทธ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ในแต่ละด้านไม่แตกต่างกัน Abstract The purposes of this research was to study a satisfaction of students towards the teaching and learning activities of the monk teaches who taught morality in the Buddhist schools, Taveewatana District, Bangkok, Academic year 2560 to study the personal factors affecting to satisfaction towards the teaching and learning activities of monk teaches who taught morality in the Buddhist schools and to know the problems and suggestions towards the teaching and learning activities of the monk teaches in the Buddhist schools, dividing the general data of the respondents into sex, age, classes, residence and occupation of their parents or guardians. The findings indicated that : The population used in the research was 246 students of the Buddhist schools. The tools used in this research were the questionnaires in the 5 levels of the scale which the researches had crested. The statistics used in the data analysis were percentage, mean, standard deviation and One way Anova by setting the statistical significance at 0.05. The research results were found that the most respondents were female students, aged 10-12 years, studying in the primary classes, residing with their parents and their parent’s or guardian’s occupation was employment. The students had a satisfaction wholly at the high level in the teachers and learning activities of the monk teachers who taught morality in the Buddhist school in the Taveewatana district, Bangkok. When each part was considered, it was found that every past had high satisfaction. The students had an indifferent satisfaction to the teaching and learning activities of the monk teachers in the Buddhist schools in Taveewatana district, Bangkok.