ความภักดี : ตัวแปรการตลาดที่สำคัญต่อสถาบันอุดมศึกษา - หมี้แสน, นักรบ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 8 No 2 (2020): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 8 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2563), 2020)
บทคัดย่อ บทความเรื่อง “ ความภักดี : ตัวแปรการตลาดที่สำคัญต่อสถาบันอุดมศึกษา ”  เป็นบทความวิชาการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อจุดประกายความคิดในการนำเสนอแนวคิดทางการตลาดซึ่งเป็นตัวแปรที่สำคัญต่อการรักษาลูกค้าได้เป็นอย่างดี อันจะเป็นแนวทางให้สถาบันอุดมศึกษาเกิดความสนใจและเห็นความสำคัญของความภักดีนำมาปรับประยุกต์ใช้กับบริบททางด้านการจัดการศึกษา บทความนี้ผู้เขียนได้นำเสนอตามลำดับ ได้แก่ แนวคิดทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับความภักดี ความหมายของความภักดี  การสร้างความภักดี  การวัดความภักดี และบทสรุป เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินการของสถาบันอุดมศึกษาต่อไป Abstract           The objective of the academic article titles “ Loyalty : Important Marketing Variables for Higher Education Institutions ”  It sparked the idea of ​​delivering marketing ideas that were critical to customer retention.   This will be a guideline for higher education institutions to become interested in and see the importance of loyalty and apply them to the context of education management.  In this article, the authors present in order, namely, the theoretical concepts related to loyalty. Definition of loyalty Building loyalty Loyalty measurements and conclusions for the benefit of further application in higher education institutions.