การเสริมสร้างความเข้มแข็งของครอบครัวในสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 - โสภาจร, ว่าที่ร้อยตรีหญิงวาริณี; (สุทธิพจน์ สุทฺธิวจโน), พระครูธรรมคุต; กำแพงแก้ว, ณัฐชยา (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 8 No 2 (2020): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 8 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2563), 2020)
บทคัดย่อ บทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา การเสริมสร้างความเข้มแข็งของครอบครัว ในสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19  เพื่อชี้ให้เห็นมุมมองการสร้างความเข้มแข็งภายในครอบครัว ผ่านมิติที่เกิดความไม่แน่นอนในสังคม จากการแพร่ระบาดดังกล่าว การอธิบายความสำคัญของสถาบันครอบครัว ที่มีผลต่อการพัฒนาสังคม หรือเป็นปัจจัยหลักในการผลิตสมาชิกที่มีคุณภาพให้กับสังคม แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ความสัมพันธ์ หรือความเข้มแข็งในครอบครัว จากสถานการณ์ครอบครัวที่มีการสำรวจอย่างต่อเนื่องในรอบหลายปี ที่ผ่านมานั้น ล้วนสะท้อนให้เห็นภาพลักษณ์ในมิติความสัมพันธ์ที่อ่อนแอลงไปทุกปี (กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว 2559)  ค่านิยมทางวัตถุส่งผลให้ครอบครัวไม่สามารถทำบทบาทหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์และสัมพันธภาพครอบครัวเสื่อมถอยลง  ทำให้บรรยากาศขาดความอบอุ่น อีกทั้งครอบครัวในปัจจุบันเผชิญกับภาวการณ์เปลี่ยนแปลง อันเป็นผลมาจากปัจจัยภายในครอบครัวและปัจจัยแวดล้อมในชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม           ที่เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลกาภิวัตน์ และความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้ความสัมพันธ์และรูปแบบการดำเนินชีวิตของครอบครัวไทยในปัจจุบันมีความแตกต่างไปจากครอบครัวไทยในอดีต (พัชรี พลศรี, 2560)             ดังนั้น  เมื่อผลกระทบที่มีการสั่งให้หยุดชะงักทุกอย่างในสังคมทั่วทุกด้าน จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 การเสริมสร้างความเข้มแข็งของครอบครัว ในสถานการณ์แพร่ระบาดนี้ จึงเป็นสิ่งสำคัญประการแรก ที่ถือเป็นโอกาสที่ดีในการลดช่องว่างความห่างเหินของสมาชิกในครอบครัว พร้อมกับการฟันฝ่าอุปสรรคสำคัญที่เป็นปัญหาระดับประเทศ การตั้งกติกาใหม่ร่วมกันเพื่อรับมือความเปลี่ยนแปลงในการดำรงชีวิตให้ปลอดภัยจากโควิด-19  ด้านสุขอนามัย โดยเฉพาะครอบครัว 3 รุ่น  ที่มีผู้สูงอายุ และลูกหลานอยู่ร่วมกัน พ่อแม่ ต้องปลูกฝังให้ความรู้ ความเข้าใจ การดูแลปฏิบัติตัวที่ถูกต้องตาม หลักสุขอนามัย การสร้างความสัมพันธ์ในแน่นแฟ้นมากขึ้นของสมาชิกในครอบครัวผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำร่วมกันในครอบครัวจากเวลาที่ได้อยู่ร่วมกันเพิ่มขึ้น และการรักษาสภาพจิตใจของสมาชิกในครอบครัวอันเกิดจากสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงได้ทุกวัน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นโอกาสในการปิดช่องว่างที่เคยห่างหายไปของสมาชิกในครอบครัวชี้ให้เห็นว่าวิกฤติการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ถือได้ว่า ยังมีมิติแห่งโอกาสเชื่อมความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาในการเปลี่ยนแปลงและต้องการปรับตัวอย่างรวดเร็วของสังคมไทยและสังคมโลก Abstract:           This objective was to cultivate, to strengthening to the family during Covid -19 Virus outbreak  situation and to point out the strengthening of family in this uncertain over the outbreak of Covid Virus -19 situation. From during this situation need an explanation of an importance of the family, an effecting on social development or become a main factor of a quality family member to social development . But from an importance of the family and the family strengthening, Has been continuously surveys for so many years, the result showing that family relationship been weakness in every year. The Department of   Women’s Affairs and Family Development (B.E. 2016) An object values has been disrupt the family relationship and become an incomplete family duties without respect, warm or happiness. The Family currently situation has been transition determinant from family, Community, Society and Environment according to the world globalization, technology.  Those reason has currently changed the family relationship and family  life style difference from Thai family in the past. (Patcharee Phonsri,B.E. 2017)        Therefore, An effect in all social development has been drop during Covid-19 Virus outbreak is the most important to institute strengthening of the family. This is the great opportunities to reduce the  family distant  between a family members .  And the national trouble breakthrough with new rule   under the new social subsistence and safe from Covid Virus -19. Specially 3 kid of generation people part of hygiene  included an elderly people and young children, Parents must be well educated ,understanding, and practicing with standard hygiene, according of more time together, the parents should also cultivate the family relationship over the family activities  and  recovering mental status during situation which it has been changed all the times. All of this great opportunities is the right time to resolved the family relationship trouble. Covid Virus-19 Outbreak has showing that there are also a great opportunities to reduced the family member relationship, also family member could take time preparing for new normal life with new rule of Thai society and new rule of world society.