ความเชื่อมโยงระหว่างสังฆกรรม สีมาและจำนวนภิกษุ - มูลสาร, พระมหาฉัตรชัย สุฉตฺตชโย (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2017)
สังฆกรรมเป็นกิจของพระสงฆ์ที่มีอำนาจหน้าที่กำกับในแต่ละประเภทว่า สงฆ์กี่รูปทำสังฆกรรม ชนิดใดได้บ้างและมีเขตที่เรียกว่า “สีมา” มาเป็นกรอบในการประกอบหน้าที่ มิได้ใช้อำนาจของสังฆกรรม แต่ละอย่างโดยไม่มีขอบเขต สังฆกรรมเป็นอำนาจของสงฆ์ที่พระพุทธองค์ประทานให้ดำเนินการมาตั้งแต่ ยุคต้นสมัยพุทธกาลและอำนาจนี้ก็ใช้มาโดยลำดับไม่มีขาดตอนจนกระทั่งยุคสมัยปัจจุบัน สังฆกรรมของ ภิกษุสงฆ์ก็ยังดำเนินตามแนวทางแห่งพระวินัยปิฎกมาตามลำดับ ภิกษุสงฆ์จะเปลี่ยนรูปแบบไปอยู่ใน พื้นที่ในโลกหลายแห่งด้วยความเชื่อในกลุ่มของตนที่เรียกว่า “นิกาย” อาจจะเปลี่ยนรูปแบบการปฏิบัติ พระวินัยแตกต่างกันออกไปได้ แต่อำนาจของสงฆ์ที่เรียกชื่อว่า “สังฆกรรม” ก็ยังคงยึดถือปฏิบัติมาไม่ ได้ขาดตอนเลย Abstract Sungkagum,a deed performed byBuddhist monks inthetemple precincts relates tothenumberofmonks duringreligiousceremonies.Thosemonksareallowed to dotheir duty; the number of monks depends on what types of ritual occasions they are going to performin.Simalocatingamonastic boundaryis similar tothe borderlineof religious duty. Sungkagum does not mean showing unlimited power of monks. The authority that Lord Buddhahas giventoSungkagum ofBuddhist monkshas been passingonuntil these days based on Buddhist disciplines. Monks, living elsewhere around the world, or in different sects, probably change Buddhist disciplines rather differently. However, power of monks in Sungkagum has still been inherited.