การเปลี่ยนแปลงทางสังคมในศตวรรษที่ 21 - พันทะลี, พระณัฐวุฒิ (วารสารวิชาการพระพุทธศาสนาเขตลุ่มน้ำโขง; Vol 3 No 2 (2020): ปีที่ 3 ฉบับที่ 2 ประจำเดือนกรกฏาคม - ธันวาคม 2563, 2020)
การเปลี่ยนแปลงทางสังคมในศตวรรษที่ 21 โลกได้เข้าสู่สังคมที่เรียกว่า “สังคมความรู้” ความรู้ใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกวัน และเราสามารถรับความรู้ได้จากหลายช่องทางและได้รับอย่างรวดเร็ว เป็นโลกของเทคโนโลยีและนวัตกรรม เครื่องจักรและหุ่นยนต์ ถูกนำเข้ามาใช้งานทดแทนแรงงานคน ในความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและระบบสารสนเทศเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับวิถีชีวิตของมนุษย์ การที่มนุษย์ จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีคุณภาพ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับตัวให้เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงนี้ เราจะต้องเตรียมความพร้อม เพื่อให้สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมและปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 21 นี้ ความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้นหลายด้าน ทั้งด้านทักษะชีวิต ด้านการเมือง ด้านการศึกษา ด้านอารยธรรมใหม่ ด้านระบบทางสังคม ด้านการติดต่อสื่อสาร ด้านสวนสาธารณะ ด้านเครือข่ายทางสังคม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและยากที่จะคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป   คำสำคัญ : การเปลี่ยนแปลง; ศตวรรษที่ 21