ความเท่าเทียมกันของการเผยแผ่หลักเบญจศีล-เบญจธรรมในลุ่มแม่น้ำโขง - และคณะ, พระครูปริยัติสารโสภิต (วารสารวิชาการพระพุทธศาสนาเขตลุ่มน้ำโขง; Vol 3 No 2 (2020): ปีที่ 3 ฉบับที่ 2 ประจำเดือนกรกฏาคม - ธันวาคม 2563, 2020)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเท่าเทียมกันของการเผยแผ่หลักเบญจศีล-เบญจธรรมในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ภายใต้การค้นคว้าแบบอุปนัย ผลการศึกษาพบว่า พระพุธศาสนาเป็นศาสนาหลักที่มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตของประชาชนในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง การเผยแผ่หลักเบญจศีลจึงมีความเหมาะสมอย่างยิ่งเพราะใกล้ชิดกับพุทธศาสนิกชนมากที่สุด อานิสงค์ของศีลจะช่วยจัดระเบียบร่างกายและเป็นรากฐานของการสร้างกุศลกรรม ส่วนธรรมก็เป็นเครื่องตกแต่งอันประณีตให้ร่างกายและช่วยบำรุงกุสลกรรมให้มากยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อมีการนำเสนอหลักเบญจศีลในสังคมไปแล้ว ก็ควรมีการนำเสนอหลักเบญจธรรมควบคู่ไปด้วย เพื่อให้สะดวกแก่การเผยแผ่ทั้งในระดับประเทศ ระดับภูมิภาค และระดับนานาชาติ