นาคคติในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท - พระมหารุ่งเรือง รกฺขิตธมฺโม, ดร, ดร.ภัทรชัย อุทาพันธ์, (วารสารวิชาการพระพุทธศาสนาเขตลุ่มน้ำโขง; Vol 1 No 2 (2018): ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 ประจำเดือนกรกฎาคม - ธันวาคม 2561, 2018)
บทความเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1. เพื่อศึกษาเกี่ยวกับความหมายและความสำคัญของพญานาค 2. เพื่อวิเคราะห์เกี่ยวกับพญานาคในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท ผลการศึกษาพบว่า พญานาค แปลว่า งูใหญ่ ไม้กากระทิง ประเสริฐ มีความสำคัญกับผู้นับถือ มักปรากฏในพุทธสถาน โบสถ์ สระน้ำ บันได ภาพวาด และยังได้ปรากฏหลักฐานในคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนาเถรวาท ในด้านการให้ทาน การบูชาพระพุทธเจ้า และการปฏิบัติธรรม