ภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 - นารีบุตร, วีรนันท์; นวลสิงห์, ธันยาภรณ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 2) ศึกษาประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 และ 4) สร้างสมการพยากรณ์ภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารและครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 จำนวน 327 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม ภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา เท่ากับ 0.82 และแบบสอบถามประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการ เท่ากับ 0.75 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 โดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่อยู่ในระดับมากที่สุด ได้แก่ การสร้างบรรยากาศองค์กร การมีวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำ การสนับสนุนและสร้างแรงจูงใจ และการสื่อสารดิจิทัล ด้านที่อยู่ในระดับมาก ได้แก่ ความรู้ทางเทคโนโลยีดิจิทัล 2. ประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 โดยรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่อยู่ในระดับมากที่สุด ได้แก่ กระบวนการเรียนรู้ และการวัดผล ประเมินผลและเทียบโอนผลการเรียน ด้านที่อยู่ในระดับมาก ได้แก่ หลักสูตรสถานศึกษา การพัฒนาและใช้สื่อนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการศึกษา และการนิเทศการศึกษา 3. ภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 มีความสัมพันธ์กันทางบวกในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4. ภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา ด้านการสนับสนุนและสร้างแรงจูงใจ (X 3 ) ด้านการมีวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำ (X 1 ) ด้านการสร้างบรรยากาศองค์กร (X 2 ) ด้านการสื่อสารดิจิทัล (X 5 ) ด้านความรู้ทางเทคโนโลยีดิจิทัล (X 4 ) ตามลำดับร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิผลของการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 ได้ร้อยละ 42.90 เขียนเป็นสมการพยากรณ์ได้ดังนี้            สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ            Y´ = 1.378 +.278 X3 +.181 X2 + .127 X1 +.093 X4               สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน            Z´ y = .364 Z X3 + .237 Z X2 +.182 Z X1 +.126 Z X4 This research aimed were to 1) study the digital leadership of school administrators under the Yasothon  primary education service area office 2, 2)  study the academic administrations effectiveness of schools under the Yasothon primary education service area office 2, 3)  study the relationship of the digital leadership of school administrators and the academic administrations effectiveness of schools under the Yasothon  primary education service area office 2; and 4) to create a digital leadership forecasting equation of digital leadership of school administrators affecting the academic administrations effectiveness of schools under the Yasothon primary education service area office 2. The samples of this research were 327 the school administrators and the teachers under the Yasothon primary education service area office 2. The research instrument was a 5-level rating scale questionnaire with reliability of digital leadership of school administrators is 0.82 and the efficiency of academic administration is 0.75. The statistics used for data analysis were mean, standard deviation, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient and Stepwise Multiple Regression. The research results were as follows: 1. The digital leadership of school administrators under the Yasothon primary education service area office 2 on overall was at the highest level. When considering each aspect, it was found that aspects were at the highest level. There are making the environment in the organization, having vision and leadership, to support and motivation and digital communication. The high level is digital technology knowledge. 2. The academic administrations effectiveness of schools under the Yasothon primary education service area office 2 on overall was at the high level. When considering each aspect, it was found that aspects were at the highest level. There are learning process, measurement, evaluation and transfer of academic results. The high level is school curriculum, development of using educational technology innovation media and educational supervision. 3. The relationship the digital leadership of school administrators and the academic administrations effectiveness of schools under the Yasothon primary education service area office 2 correlated positively in medium level with the statistically significant at .01 level . 4. The digital leadership of school administrators, to support and motivation (X 3 ), having vision and leadership (X 1 ), making the environment in the organization (X 2 ), digital communication (X 5 ), digital technology knowledge (X 4 ) and together predicted the academic administrations effectiveness of schools under the Yasothon primary education service area office 2 at 42.90 percent. The forecasting equation can be written as follows:             A predictive equation in raw score                  Y´ = 1.378 +.278 X3 +.181 X2 + .127 X1 +.093 X4               A predictive equation in standard score                  Z´ y = .364 Z X3 + .237 Z X2 +.182 Z X1 +.126 Z X4