ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องปรับอากาศและการพัฒนาการบริการหลังการขาย - ลิ้มเลิศฤทธิ์, ธิติพงศ์; วรพงศ์พัชร์, ณฐาพัชร์; ศรีจันทร์, ปรีญา (วารสารรัฐศาสตร์สาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย(Online), 2023)
การวิจัยเรื่องปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องปรับอากาศและการพัฒนาการบริการหลังการขายของผู้บริโภคมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องปรับอากาศของผู้บริโภค กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือผู้บริโภคจังหวัดสมุทรสาครจำนวนทั้งหมด 100 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน             ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 30-39 ปี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,000 บาทขึ้นไป นอกจากนี้ยังพบว่าปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด การบริการหลังการขายที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องปรับอากาศมีความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และมีระดับความคิดเห็นด้านการตัดสินใจซื้ออยู่ในระดับมากเนื่องจากการได้รับการบริการหลังการขายที่ดี